หูย อ่านวิธีเพาะโยเกิร์ตแล้วน่าสนใจแฮะ
มันมีเทคนิคเยอะกว่านั้นนิดหน่อย แต่น่าสนุกดี
เทคนิคการทำจริงๆ
1. ก็ซื้อโยเกิร์ต เลือกเอาแบบก่อนจะหมดอายุซัก 1 อาทิตย์ครับ เพราะเชื้อจะกำลังเยอะ และคุ้มมาก เพราะเรากินโยเกิร์ตเอาเชื้อจุลินทรีย์
2. เอานมพาสเจอร์ไรซ์มา เอารสหวานมาก็ดีนะ อุ่นให้ได้ 85 องศา (เอาแค่นิ้วจิ้มแล้วรู้สึกอุ่นเกือบร้อนแต่ไม่ต้องเดือด) เสร็จแล้วตั้งทิ้งเอาไว้ให้อุ่น (40-45 องศา)
3. ใส่โยเกิร์ตลงไป ถ้าอยากให้เป็นเร็ว ใส่ลงไปเยอะๆ
4. ตั้งทิ้งเอาไวในที่อุ่นๆ ้ ตามตำราบอกว่าครึ่ง วันที่อุณหภูมิ 40 องศา แนะนำให้เอาไปเหน็บเอาไว้หลังตู้เย็น
5. ได้โยเกิร์ตข้นๆ เก็บในตู้เย็นเอาไว้กิน เวลากินก็เติมแยม น้ำผึ้ง ถ้ามีเครื่องปั่นไอศกรีมก็เอามาปั่นได้