ระหว่างที่พักสายตาจากการปั่นงาน
Blueberry Cream Cheese Pie แบบไม่ต้องเข้าเตาอบ ใช้วิธีแช่ตู้เย็นอย่างเดียว
เริ่มจากทำ crust หรือตัวแป้งที่รองพาย ใช้ขนมปังกรอบแบบขนมปังเอบีซีมาป่น (ที่ทำคือใช้ครกตำ) ให้ได้ปริมาณ 3/4 ถ้วย ผสมน้ำตาลไอซิ่ง 1/4 ถ้วย กับเนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าคิดว่าแห้งไป ก็ใส่เนยเพิ่มได้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน มันจะเป็นผงขนมปังชื้นๆ เอาไปกรุถาดพายขนาด 5-6 นิ้ว เอาหลังช้อนกดให้แน่น จากนั้นก็แช่ตู้เย็นให้แข็งตัว
คราวนี้ก็หันมาจัดการกับครีมชีส ปกติใช้แต่ครีมชีส Philadelphia เคยลองยี่ห้ออื่นแล้วไม่ถูกใจ ครีมชีสใช้ครึ่งก้อน ใส่อ่างผสมแล้วปั่นให้เนียน ผสมกับนมข้นหวานที่ทำจากนมวัวล้วนๆ (อย่าใช้นมข้นหวานที่ทำจากน้ำมันปาล์ม เพราะครีมจะไม่แข็งตัว) ปริมาณนมข้นหวานนี่ตามชอบละกัน สูตรบอก 1/4 ของกระป๋อง ทดลองแล้วหวานเกิน เดี๋ยวนี้ใช้กะๆ เอา แล้วชิมดู พอได้รสชาดที่พอใจก็เทน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะลงทีเดียว คนให้เข้ากัน น้ำมะนาวจะทำให้ครีมแข็งตัวขึ้น จากนั้นเอามาใส่ถาดพายที่เตรียมไว้เมื่อกี้นี้ แช่ตู้เย็นให้ครีมแข็งตัว
เสร็จแล้วก็เอาบลูเบอรี่กระป๋องตักราดหน้าตามชอบ จะไม่ใส่บลูเบอรี่ จะใส่เป็นเชอรี่เชื่อม หรือสตรอเบอรี่เชื่อมก็น่าจะได้